Tìm kiếm

Hạnh phúc vốn không cần vĩ đại

30/09/2019 20:24
Có một nghịch lý thế này: Chúng ta một mặt dành phần lớn thời gian trong ngày để chê bai, cáu giận mọi người và hoàn cảnh xung quanh, nhưng mặt khác lại đau đáu mong chờ hạnh phúc. Liệu chúng ta có thể hạnh phúc khi tâm luôn đầy ắp phiền não như thế? Chúng ta sẽ bỏ lỡ hành trình hạnh phúc nếu thiếu đi lòng trân trọng tri ân.

Con người thường quá chú tâm đến những điều chưa vừa ý nên bỏ lỡ cơ hội tận hưởng mặt tích cực của cuộc sống. Đúng là chúng ta có thể rút ra nhiều bài học hữu ích từ những sơ suất sai lầm. Những kinh nghiệm đó giúp ta trau dồi kỹ năng sống, trưởng dưỡng tâm từ bi, dạy ta biết nhìn mọi việc dưới góc độ khác nhau. Song đôi khi chúng ta cũng quên rút ra bài học từ những trải nghiệm tích cực của cuộc sống. Chỉ đơn giản nghĩ tới những cảm thụ tốt đẹp đó có thể truyền năng lượng và cảm hứng cho ta trên bước hành trình.

Với lợi ích rõ ràng như thế, tại sao chúng ta không phát huy thêm những việc làm tốt đẹp? Chúng ta có thể không xuất sắc về mọi mặt song bên cạnh việc đặt ra những thách thức, tìm kiếm những lĩnh vực mới để học hỏi, ta cũng không nên đánh giá thấp những tư chất tiềm ẩn nơi mình. Những khả năng sẵn có này khi được phát huy sẽ mang lại lợi ích và giúp làm đẹp cuộc sống cho nhiều người.

Nếu thấy những việc mình làm là đúng, bạn chẳng nên mất thời gian để tìm kiếm hạnh phúc bên lề. Hạnh phúc được tìm thấy ngay ở sự hài lòng, thư thái tự tin trong công việc dù tại cơ quan, trong mối quan hệ tình cảm hay trên bất kỳ phương diện nào. Biết quay về điều giản đơn làm thật tốt công việc của mình là chúng ta đã may mắn nhận thức đầy đủ mục đích ý nghĩa của cuộc sống.

Dường như chúng ta dễ tin vào mặt tiêu cực hơn mặt tích cực của mọi sự. Để xoay chuyển cuộc sống theo hướng tích cực, chúng ta cần tin tưởng rằng những điều tốt đẹp như hạnh phúc, niềm vui, sự thanh thản, bình an… hoàn toàn phụ thuộc vào mình. Nếu muốn, chúng ta có thể hoàn toàn sống nhẹ nhàng tự tại trong cõi đời của những thăng trầm, vinh nhục thịnh suy này.

Như vậy, mỗi sớm mai, hãy biết dành vài phút để nhớ về những người thân yêu, nhớ rằng mình đang có một mái nhà che mưa nắng, thưởng thức chén trà khi thức giấc, có bữa sáng ngon lành đang chờ sẵn. Rồi chúng ta thấy mình thật may mắn khi không bị ốm đau, mù lòa hay lang thang cơ nhỡ. Những ý nghĩ này giúp ta dễ dàng nhận ra hạnh phúc đồng thời khơi dậy sự tỉnh thức trong tâm. Nhờ thực hành trân trọng tri ân, dần dần chúng ta nhận ra thêm nhiều điều đáng tri ân cũng như bớt thờ ơ với hạnh phúc sẵn có. 

 

St

Các tin tức khác