Tìm kiếm

Niềm tin không được đặt đúng chỗ

28/09/2019 19:58
Ngày xưa, ở một thành phố nọ có một doanh nhân kinh doanh thành công nên rất giàu có. Có một vị khách quen hàng ngày đều ghé thăm cửa hàng của ông, rồi lâu dần họ trở thành những người bạn vô cùng thân thiết, có vui buồn gì cũng chia sẻ cùng nhau.

Một ngày nọ, người doanh nhân có việc cần phải đi khỏi thành phố cùng gia đình. Ông ta rất lo lắng về số tiền mình để ở trong nhà. Ông đã nói chuyện này với gia đình, và họ khuyên ông nên nhờ bạn mình giúp đỡ.

 Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả - Ảnh 1.

Vị doanh nhân đưa chìa khóa hòm tiền của mình cho người bạn giữ hộ trong lúc đi vắng. (Ảnh minh họa: Internet)


Người doanh nhân nghĩ ông và người bạn đã chơi với nhau khá lâu, nhưng lại chưa có cơ hội nào để thử lòng anh ta, nên ngần ngại không biết có nên giao toàn bộ số tiền mà ông đã tích góp cả đời cho anh ta trông giữ hộ không.

Thế nhưng, người doanh nhân vẫn gọi cho bạn mình, nói rõ vấn đề và lấy chìa khóa két giao cho người bạn trông giữ hộ rồi cùng gia đình rời khỏi thành phố.

Vài ngày sau, người doanh nhân trở về. Hôm sau, ông ta gọi cho người bạn, mời anh ta tới nhà. Nhưng ngay khi bước vào nhà vị doanh nhân, người bạn đã cao giọng phàn nàn: "Anh không tin tôi hay sao? Tại sao anh lại cho đá vào trong két? Và nếu anh không cho tiền vào bên trong thì còn đưa chìa khóa két cho tôi làm gì?" 

Mọi người trong nhà ai cũng ngạc nhiên trước những lời nói của anh ta. Hóa ra, thay vì để tiền vào trong két, vị doanh nhân giàu có và thông minh đã cho đá vào trong và để tiền ở chỗ khác. Đến lúc này, ông mới mỉm cười, "Làm sao anh biết trong két có gì? Hẳn là anh đã mở nó ra trong khi tôi đi vắng".

Người bạn cứng họng không nói được gì. Vị doanh nhân lại tiếp tục: "Tôi đã để đá ở bên trong két vì muốn thử lòng của anh mà thôi". Sau đó, ông yêu cầu người bạn rời khỏi nhà mình ngay lập tức, không bao giờ muốn gặp lại anh ta nữa.

Lời bàn: Trong cuộc sống, tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý và cần được trân trọng, nhưng nhất định, đó phải là những người XỨNG ĐÁNG.

Niềm tin phải được trao gửi đúng người, nếu không, kết cục bạn nhận được chỉ là sự thất vọng mà thôi. Chính vì thế, nhất định không được mù quáng tin tưởng người khác, để tránh tự hại mình.

 

St

Các tin tức khác