Tìm kiếm

Ông già trên dãy Himalaya

27/08/2019 20:41
Một lần, Swami Vivekananda đang đi bộ trên dãy Himalayas. Trên đường, anh nhìn thấy một ông già có vẻ như đang kiệt sức và chăm chăm nhìn lên sườn dốc phía trước mình.

Vivekananda đi đến bên cạnh người đàn ông. Ông già nhìn sang Vivekananda và nói, "Tôi không thể đi tiếp được nữa. Làm sao để vượt qua ngọn núi này? Chỉ cần đi thêm một bước nữa là trái tim tôi sẽ nổ tung mất thôi".

Vivekananda đáp lại: "Hãy nhìn xuống bàn chân của ông. Phía dưới bàn chân ấy là con đường mà ông đã vượt qua, và con đường mà ông sẽ sớm vượt qua một lần nữa". 

Những lời khích lệ ấy như tiếp thêm sức mạnh cho người đàn ông cao tuổi một cách thần kỳ. Và cuối cùng, nhờ sự động viên này, ông đã có thể hoàn thành chuyến đi của mình, tới đích thành công.

Lời bàn: Nhiều khi chỉ còn cách thành công một quãng đường rất ngắn, nhưng vì kiệt sức, hay sự hoài nghi vào bản thân, mà nhiều người đã dừng lại, chấp nhận từ bỏ hết những nỗ lực từ trước đến nay. Song chỉ cần một lời động viên đúng lúc, chúng ta có thể giúp họ vượt qua chính mình, chạm tới thành công.

 

St

Các tin tức khác