Tìm kiếm

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa, chúng ta luôn phải đi cùng người khác

09/08/2019 20:35
Có một câu chuyện như thế này:

Trong một buổi tiệc vui vẻ, chủ nhà đã đề ra một trò chơi rất lạ. Anh ta đưa cho mỗi người một quả bóng và yêu cầu họ tự viết tên của chính mình lên quả bóng đó. Sau đó, anh ta thu lại tất cả số bóng này, xáo trộn chúng và xếp đặt trong một căn phòng khác.

Chuẩn bị xong những công việc ấy, anh ta quay lại với những người tham gia buổi tiệc và thông báo cho mỗi người rằng: Họ có năm phút để tìm ra quả bóng có chứa tên của mình trên đó. Những người có thể tìm ra đúng trái bóng của mình sẽ được nhận một phần thưởng rất hậu hĩnh.

Vừa nghe vậy, tất cả mọi người cùng đổ xô vào căn phòng bên cạnh, người thì va chạm, người thì xô đẩy nhau, cả căn phòng nhanh chóng rơi vào hỗn loạn, không ai tìm ra bóng của ai mà loạn cào cào hết cả lên. Sau năm phút trôi qua, chỉ có duy nhất một người trong số đó tìm thấy quả bóng có tên của mình.

Lúc này, chủ bữa tiệc lại quyết định đổi luật chơi cho vòng hai. Anh ta thông báo rằng giải thưởng lần này sẽ dành cho tất cả mọi người nếu như trong vòng năm phút, tất cả số bóng trên mặt đất đều được đưa cho chính chủ nhân của nó. Chỉ cần có 1 trái bóng lạc chủ, chẳng ai nhận được quà gì hết.

Luật chơi hoàn toàn ngược lại, kết quả cũng hoàn toàn trái ngược so với lần đầu vì chỉ trong chưa đầy một phút, mọi người đã chuyền tay giúp đỡ nhau liên tục để có thể nhanh chóng nhận được quả bóng có ghi tên của chính mình bên trên.

Câu chuyện này đã thể hiện chân dung thực tế nhất của xã hội hiện nay. Nếu chúng ta đều tìm kiếm những gì mình muốn bằng cách ngăn cản và giẫm đạp lên người khác thì rất khó có thể đạt được thành tựu như mơ. Nhưng ngược lại, khi chúng ta thay đổi suy nghĩ, biết trao những giá trị thích hợp nhất cho người cần chúng nhất, vậy không sớm thì muộn, tất cả mọi người đều đạt được ước muốn trong tầm tay. Chính vì vậy, người ta mới có câu nói: Người thành công luôn biết quý trọng và nâng đỡ nhân tài, chỉ có kẻ hèn kém mới muôn đời tìm mọi cách ganh ghét và giẫm đạp người khác.

Thay vì luôn luôn ích kỷ, chỉ biết hướng đến những lợi ích của riêng mình, hãy tìm cách chia sẻ những gì chúng ta đang có với những người xung quanh. Bằng con đường này, giá trị của sự hợp tác được nâng lên cao. Càng nhiều người đoàn kết với nhau, thành tựu chúng ta đạt được lại càng lớn, lợi ích tổng thể đem lại càng nhiều và giá trị có được cuối cùng lại càng quý giá hơn.

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa, chúng ta luôn phải đi cùng người khác. Vì thế, hành động dẫm đạp, chèn ép những người tài giỏi xung quanh là việc cực kỳ thiếu khôn ngoan, thậm chí phải nói là dại dột. Hãy nhớ một điều rằng: Dẫm đạp người khác, chỉ có họ thấp đi chứ chúng ta không thể cao hơn; còn ngược lại, hai người cùng nâng đỡ nhau thì cả hai cùng có thể chạm tới những tầm cao mới, gặt hái những trái ngọt thành công.

 

St

Các tin tức khác