Tìm kiếm

Đừng nên than vãn

05/06/2019 21:05
Một con khỉ non trèo lên cây, không may bị cành cây đâm vào bụng khiến nó chảy máu. Mỗi lúc gặp một con khỉ khác nó đều vạch vết thương của mình ra cho con khỉ khác xem. Các con khỉ khác thấy vậy nên mỗi lần gặp nó cũng đều dùng lời lẽ để an ủi, đồng thời chỉ cho nó những cách chữa trị khác nhau.

Và cứ tiếp tục như vậy, mỗi lần gặp những con khỉ khác nó lại vạch vết thương của mình ra, và những con khỉ khác cũng lại an ủi nó như thế. Tuy nhiên sau cùng nó vẫn bị chết vì vết thương nhiễm khuẩn.

Sau khi con khỉ non chết đi, một con khỉ già trong bầy nói: Tội nghiệp, lúc nào nó cũng nghĩ tới vết thương như vậy, chẳng trách mà phải chết.

Kỳ thực, bạn có đem khổ đau của mình cho người khác xem thì cũng không nhất định giải quyết được vấn đề, than vãn không bằng tự mình đi xử lý. Cũng như con khỉ non kia, thay vì nhẫn chịu chữa trị vết thương, thì mỗi lần gặp một con khỉ khác nó lại vạch vết thương của mình ra. Kết quả nó tự mình làm vết thương bị nhiễm khuẩn.

Và cuộc sống của bạn có hạnh phúc thế nào đi nữa cũng không cần phải gặp ai cũng nói, gặp ai cũng kể. Chỉ có dùng một tâm thái tích cực đối đãi với tất cả, nỗ lực cải biến hiện tại mới là điều quan trọng nhất. 

 
Ngày hôm nay bạn có thể chưa tốt, nhưng không có nghĩa ngày mai bạn chẳng ra gì, hôm nay bạn tốt cũng không có nghĩa ngày mai bạn vẫn tươi đẹp. Thế nên bất luận lúc nào cũng cần nỗ lực, sống nhiệt huyết chân thành với mục tiêu cải thiện bản thân ngày một tốt hơn.
 
St

Các tin tức khác