Tìm kiếm

Đừng quá tính toán so đo

30/05/2019 20:28
Một nhà tâm lý học người Mỹ từng thừa nhận rằng trước đây ông luôn chi li tính toán thiệt hơn.

Ông biết rất rõ ở Washington cửa hàng vớ nào bán rẻ nhất, biết tiệm bánh nào thường hay giảm giá, thậm chí ông còn biết nhà hàng thức ăn nhanh nào cho khách hàng khăn ăn nhiều hơn những nhà hàng khác. Mỗi lần bước ra cửa, ông đều xem xét tính toán kỹ lưỡng, tính xem nơi nào giảm giá nhiều hay ít, nhà hàng nào phục vụ bao nhiêu khăn ăn…

Nhưng mà, những tính toán chi li đó không mang lại vui vẻ hay thoải mái cho ông, mà ngược lại khiến ông không thể sống mạnh khỏe, thậm chí còn mắc rất nhiều bệnh tật.

Năm 32 tuổi, trong những cơn đau vì bệnh tật hành hạ, ông mới giật mình tỉnh ngộ. Từ đó ông bắt đầu có ý tưởng nghiên cứu về vấn đề “người tính toán”. Thông qua nhiều luận cứ thực tế, cuối cùng ông đi đến kết luận: Hễ tính toán so đo thì đều là những người không may mắn, thậm chí là mắc nhiều bệnh tật hoặc có thể sẽ mất rất sớm.

Mỗi ngày, mỗi việc chúng ta đều quá coi trọng thiệt hơn thì sẽ dễ sa đà vào trong cái được cái mất, khiến con người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy những thứ xa hơn. Trong tâm lúc nào cũng chỉ tính toán so đo, qua thời gian dài, tầm nhìn càng ngày càng hạn hẹp, lo lắng và buồn phiền cũng ngày một nhiều, cuộc sống sẽ mất đi niềm vui và hạnh phúc.

Trong tâm tính toán so đo nhiều bao nhiêu, cuộc sống cũng sẽ mất đi niềm vui và hạnh phúc nhiều bấy nhiêu.

 

St

Các tin tức khác