Tìm kiếm

Thùng nước của lạc đà

07/05/2019 20:45
Lạc đà mẹ dẫn theo một bầy lạc đà con bước đi trong biển cát sa mạc, không có lấy một bóng người. Chúng đã đi rất nhiều ngày, bởi vậy đều nóng lòng muốn chóng được nhìn thấy một mảng màu xanh nào đó ở bên rìa sa mạc. Mặt trời nóng rát cháy trên mặt cát nóng, như thiêu như đốt và bầy lạc đà đều khô miệng khô lưỡi, vô cùng khát nước.

Tuy lạc đà là những “chiếc thuyền” trong sa mạc, nhưng nếu thiếu nước trong thời gian dài, chúng vẫn sẽ phải chết khát. Nước là lòng tin và cội nguồn để bầy lạc đà vượt qua sa mạc. Lúc này, lạc đà mẹ gỡ cái thùng ở trên lưng xuống, nói với các con: “Chỉ còn lại một thùng nước này, chúng ta phải chờ đến giây phút cuối cùng rồi mới uống, nếu không chúng ta sẽ không thể sống sót mà ra khỏi đây”.

Bầy lạc đà tiếp tục cuộc hành trình gian khó. Thùng nước đó đã trở thành niềm hy vọng duy nhất của chúng. Nhìn thùng nước nặng trĩu, trong lòng mỗi con lạc đà đều dấy lên khát vọng tha thiết đối với sự sống.

Nhưng thời tiết thật sự quá nóng rát, có những con lạc đà thật sự không thể chịu đựng thêm được nữa.

“Mẹ ơi, cho con uống một ngụm nước đi”, một con lạc đà con nài nỉ cầu xin.

“Không được, số nước này phải chờ đến thời khắc gian nan nhất mới có thể uống, con hiện giờ vẫn còn có thể kiên trì thêm một lúc nữa”, lạc đà mẹ kiên quyết.

Cứ như vậy, lạc đà mẹ đã cự tuyệt lời nài nỉ của mỗi lạc đà con mong muốn được uống nước.

Một buổi hoàng hôn, khi mà tất cả đã không tài nào gắng gượng tiếp được nữa, bầy lạc đà con không thấy mẹ chúng đâu nữa, chỉ còn lại thùng nước trơ trọi, trên cát viết một hàng chữ: “Mẹ không được nữa rồi, các con hãy mang theo thùng nước này, phải nhớ trước khi ra khỏi sa mạc, ai cũng không được uống nước trong thùng. Đây là mệnh lệnh cuối cùng của mẹ”.

Lạc đà mẹ vì sự sinh tồn của đàn con, đã để thùng nước duy nhất lại. Đàn lạc đà con cố gắng tiếp tục cuộc hành trình. Thùng nước nặng trĩu đó được thay phiên chất trên lưng mỗi con lạc đà, nhưng chúng cũng không nỡ mở nắp uống lấy một ngụm, bởi chúng biết đây là hy vọng duy nhất mà mẹ chúng dùng sinh mệnh của mình để đánh đổi lấy.

Cuối cùng, đàn lạc đà con từng bước từng bước thoát khỏi con đường tử thần, ngoan cường vượt khỏi sa mạc mênh mông. Chúng khóc òa vì vui sướng, rồi chợt nhớ đến thùng nước mẹ chúng để lại.
Mở nắp thùng ra, thứ được đựng ở bên trong hoá lại là… cát!

 

St

 

Các tin tức khác