Tìm kiếm

Cuộc sống luôn có 2 đáp án

04/05/2019 18:22
Thầy tôi là một người rất đặc biệt. Trong mỗi vấn đề của cuộc sống, Thầy luôn đưa ra hai đáp án khác nhau.

Đối với những học sinh xuất sắc, Thầy nói rằng: “Học kỳ này em thi đạt thành tích nhất lớp cũng không có gì tự hào lắm, vì học kỳ sau em chưa hẳn đạt được như vậy. Nếu học kỳ sau em lại đứng nhất cũng không có gì hãnh diện, vì thi vào đại học em chưa chắc đỗ thủ khoa. Nếu đạt thủ khoa cũng không có gì xuất sắc lắm, bởi vì sau này ra làm việc tham gia công tác ngoài xã hội không nhất định em sẽ luôn đứng nhất”.

Và đối với những học sinh yếu kém, thầy có cách nói ngược lại: “Nếu học kỳ này em thi không đạt kết quả tốt cũng không có gì quá lo ngại, vì còn có học kỳ sau. Nếu học kỳ sau lại không tốt, cũng đừng quá buồn lo, vì thi vào đại học em không hẳn lại như thế. Nếu có thi hỏng đại học, cũng không có gì đáng xấu hổ, bởi còn có các trường đại học của xã hội (trường đời), thành tài không chỉ có ở con đường thi cử”.

Thầy còn kể cho chúng tôi nghe câu chuyện ngụ ngôn về kiến và dế: “Mùa thu đến, đàn kiến vất vả từ sáng đến tối, lo kiếm thức ăn chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Dế thì ngược lại, ẩn trong đám cỏ xanh tươi, cất tiếng hát vang. Mùa đông đến gần, kiến có thể ở trong hang ấm áp, thưởng thức những món ăn ngon do mình kiếm được; còn dế thì nằm chết dần ngoài hang”.

Thầy hỏi đám học sinh chúng tôi: “Các em nên học theo cách sống của kiến hay của dế?”
Chúng tôi đồng thanh trả lời: “Kiến”.

Thầy vui vẻ gật đầu: “ Đúng! Chúng ta nên học tập từ kiến, cần cù làm việc, tự mình tạo hạnh phúc cho mình bằng chính đôi tay của mình. Bất luận thế nào, cũng không nên học theo cách sống của dế, chỉ biết vui chơi mà không lo cho cuộc sống tương lai”.

Nhưng không lâu sau đó, có một nữ học sinh bị ung thư nặng. Thầy đến bệnh viện thăm cô gái và kể lại câu chuyện ngụ ngôn lúc trước. Cô học sinh nói: “Thưa thầy, em cũng nghĩ sẽ làm như kiến vậy”. Không ngờ, Thầy bảo: “Không, em nên làm như dế! Tuy rằng cuộc sống của chúng có ngắn ngủi, nhưng dế biết đem lời ca tiếng hát hay đẹp để lại cho đời, biết cống hiến và góp niềm vui cho nhân loại. Còn kiến tuy cả ngày vất vả công việc, nhưng chúng chỉ lo cho cái ăn của chúng mà thôi”.

Nghe xong, cô học sinh mỉm cười vui vẻ. Cô dành những ngày còn lại để làm nhiều việc tốt, và đi đến điểm cuối cùng của cuộc sống mà không âu sầu bi thương.

 

St

Các tin tức khác