Tìm kiếm

Đánh mất chính mình

03/04/2019 20:31
Có câu chuyện kể rằng:

Ngoài chợ có một sạp bán dưa, chủ sạp là ông Vương có tài nghệ xuất sắc. Bất kỳ trái dưa nào, chỉ cần ông cho lên tay ước lượng một chút thì có thể nói ra được ngay trọng lượng của nó, không hề sai chạy.

Một ngày kia, lão phương trượng ở ngôi chùa gần đó dẫn theo tiểu hòa thượng đến mua dưa. Nhìn mấy quả dưa mà họ chọn ra, ông Vương cười tít mắt nói: “Tổng cộng 2 cân 6”. Tiểu hòa thượng không tin, dùng cân cân thử, quả thật một lạng cũng không sai.

Tiếp đó, lão phương trượng lại chọn ra một quả dưa bở và nói với ông Vương: “Nếu lần này ông có thể đoán đúng trọng lượng của nó, bần tăng sẽ đem một thỏi bạc mang trên người tặng lại. Thỏi bạc đó nặng đúng hai lạng”.

Ông Vương sảng khoái nhận lời, cẩn thận cầm trái dưa lên, ước lượng một hồi nhưng lại đặt xuống nghĩ ngợi, lúng ba lúng búng không nói ra lời.

Một lúc sau, khi những người đứng xem bên cạnh không ngừng thúc giục, ông Vương mới cắn răng nói trái dưa nặng 1 cân 3 lạng. Dùng cân để cân thử, thì rõ ràng lại là 1 cân 5 lạng.

Quả nhiên, chỉ vì trong đầu ông Vương mải nghĩ tưởng về thỏi bạc 2 lạng kia. Một thỏi bạc trắng đã có thể hoàn toàn làm nhiễu loạn tâm của lão Vương, khiến ông đánh mất đi cả bản lĩnh, sở trường của chính mình vậy! 

 

St

Các tin tức khác