Tìm kiếm

Câu hỏi về tình yêu

08/02/2019 20:44
Câu hỏi: Hơn bất cứ điều gì khác, chúng ta ai cũng muốn yêu và được yêu. Vậy tại sao chúng ta lại gặp muôn vàn đau khổ và gian nan trong tình yêu?

HT. Thích Nhất Hạnh: Tình yêu là khả năng chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng. Nếu bạn không có khả năng tạo ra loại năng lượng đó cho chính mình, thì rất khó để yêu và chăm sóc người khác. Trong giáo lý Phật giáo, rõ ràng rằng yêu bản thân là nền tảng cho tình yêu đối với tha nhân. Yêu thương chính là tu học thực hành.

Vậy tại sao có khi chúng ta không biết yêu chính mình?

Có thể chúng ta có thói quen tìm kiếm hạnh phúc ở một nơi nào đó xa xôi hơn là ngay trước mắt, ở đây và bây giờ. Nếu không rèn luyện, chúng ta sẽ không thể nhận ra rằng hạnh phúc là có thật, ở đây và bây giờ, rằng chúng ta có đủ mọi điều kiện để được hạnh phúc ngay lập tức. Để rồi sau đó, bạn trở về nhà với niềm hạnh phúc trong hiện tại ấy, chăm sóc bản thân, khám phá ra những điều kỳ diệu vốn có sẵn trong cuộc sống. Đó chính là tình yêu. Tình yêu là tử tế với chính mình, từ bi với chính mình, tạo ra niềm vui và nhìn mọi người bằng con mắt bình đẳng, không phân biệt đối xử.

Khi bạn tiến bộ trên con đường tu học và nhận ra vô ngã, hạnh phúc sẽ đến với bạn ngày càng nhiều hơn. Khi người ta yêu nhau, sự phân biệt, giới hạn, biên giới giữa hai người bắt đầu tan biến và họ trở thành một với người họ yêu. Nơi đó không còn ghen tuông hay tức giận nữa. Nếu họ giận người khác, tức họ đang giận chính mình. Đó là lý do tại sao vô ngã không phải là một lý thuyết, một học thuyết hay một ý thức hệ, mà là một nhận thức giúp mang lại hạnh phúc lớn lao cho con người.

 

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

Lion’s Roar

 

Các tin tức khác