Tìm kiếm

Hiểu thêm Phật pháp

 • Trì chú bằng tiếng Phạn mới linh ứng?
  Trì chú bằng tiếng Phạn mới linh ứng?

  Hỏi: Tôi là Phật tử trẻ thường tham gia vào các thời khóa tụng niệm hàng ngày ở đạo tràng địa phương. Sau khi về nhà tôi còn trì thêm chú Đại bi và những thần chú khác như Lăng nghiêm, Thập chú cùng với các đà-la-ni khác nữa.

  >>> Xem thêm
 • Hiểu đúng về pháp quy y
  Hiểu đúng về pháp quy y

  Trong gia đình chỉ có tôi quy y Tam bảo, thọ trì năm giới, còn cha mẹ và những người khác thì chưa. Có vài lần người nhà tôi mua những sinh vật còn sống (như ốc, cá,...) về nấu nướng làm thức ăn. Trong tình cảnh đó tôi cũng không biết làm gì hơn, tôi chỉ thầm quy y Tam bảo cho chúng và niệm Phật để hồi hướng công đức mong cho chúng được sinh về cõi lành. Xin hỏi, sau khi tôi thầm quy y cho chúng như vậy rồi thì chúng có trở thành Phật tử? Người nhà tôi giết và ăn “những chúng sinh đã quy y đó” thì tội nghiệp có nặng hơn không? Làm thế nào để khuyên mọi người trong gia đình hạn chế sát sinh? (THANH XUÂN, thanhxuan...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Sống chung an lạc với mẹ chồng
  Sống chung an lạc với mẹ chồng

  Hỏi: Kính thưa Thầy, khi lạy xuống, con có thể tiếp xúc được với tất cả các thế hệ tổ tiên của con và hòa nhập vào dòng sinh mạng của tổ tiên con. Nhưng khi thực tập như vậy đối với mẹ chồng, con cảm thấy không thành công lắm. Xin Thầy giúp con.

  >>> Xem thêm
 • Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”
  Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”

  Hỏi: Được biết, trong dân gian có khá nhiều Phật tử phát tâm cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy (âm lịch) để báo hiếu, trả ơn, đáp lễ, sám hối hay vì một ước nguyện thiện lành nào đó của bản thân. Và hiện có một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Xin quý Báo cho biết quan điểm của đạo Phật về vấn đề “tấn tu vào tháng Bảy” này. (ĐĂNG TRẦN, trandang…@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Tụng kinh cầu siêu thì có siêu được không?
  Tụng kinh cầu siêu thì có siêu được không?

  Câu hỏi: Thưa thầy, tụng kinh cầu siêu thì có siêu được không? Nếu được siêu thoát là do công năng của chú, của năng lực từ bi chư tăng hay là do nghiệp lành của chính người đó, hay do cả 3 yếu tố trên?

  >>> Xem thêm
 • Đừng cố hiểu và thương
  Đừng cố hiểu và thương

  Hỏi: Làm sao để huynh đệ hiểu nhau, thấy niềm đau nỗi khổ của nhau, có sự truyền thông tốt với nhau để trong trái tim mỗi thành viên với nhau có một tình thương thực sự. Vấn đề không phải chỉ đúng - sai, thương - ghét mà có sự giao thoa cảm thông thương yêu lẫn nhau. Con xin cảm ơn sư ông ạ?

  >>> Xem thêm
 • Thiên tai, động đất, sóng thần có phải do chiêu cảm của việc sát sinh?
  Thiên tai, động đất, sóng thần có phải do chiêu cảm của việc sát sinh?

  Vấn: Trong những năm gần đây, tình hình bão lũ, động đất, sóng thần xảy ra khắp mọi nơi với cường độ càng ngày càng mạnh có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của rất nhiều người và động vật. Hình như bão lũ năm sau luôn mạnh hơn năm trước và thiệt hại về người cũng như vật chất không ai có thể biết được.

  >>> Xem thêm
 • Điều phục vọng tưởng khi niệm Phật
  Điều phục vọng tưởng khi niệm Phật

  Hỏi: Tôi là Phật tử tu theo pháp môn Tịnh độ, niệm Phật A Di Đà. Nay tôi có vài điều mong được hướng dẫn: Niệm Phật lúc đã nằm trên giường trước khi đi ngủ có nên lần tràng hạt hay không? Lúc ngồi niệm Phật, vọng tưởng nhiều, suy nghĩ lung tung... đoạn trừ và điều phục nó bằng cách nào? Lúc ngồi kiết-già niệm Phật chân mau tê nhức nên khó ngồi lâu là do ma quấy nhiễu hay do thể trạng và sức khỏe, có cách nào khắc phục không? (Phương Thảo, nguyenthiphuongthao...@yahoo.com)

  >>> Xem thêm
 • Phân biệt tâm thật và tâm giả
  Phân biệt tâm thật và tâm giả

  Hỏi: Một chúng sinh muốn tu thành Bồ tát hay thành Phật đều phải nhận ra được chân tâm của chính mình. Vậy chân tâm là như thế nào?

  >>> Xem thêm
 • Ý nghĩa của tên gọi chùa hay thiền viện có khác gì?
  Ý nghĩa của tên gọi chùa hay thiền viện có khác gì?

  Hỏi: Ở quê hương chúng tôi chỉ có Chùa, Tự và Cổ tự nhưng khi đọc sách báo Phật giáo và đi thực tế tôi được biết thêm ngoài chùa ra còn có Thiền viện, Thiền thất, Tu viện, Phật học viện, Tổ đình, Tịnh xá, Tịnh thất, Ni tự, Sắc Tứ… tự, Tùng lâm, Già lam. Vậy các cơ sở này mang ý nghiã thế nào? Có gì khác với Chùa không?

  >>> Xem thêm
Audio