Tìm kiếm

Hiểu thêm Phật pháp

 • Người ăn chay có dùng được yến sào hay không?
 • Treo cờ Phật giáo thế nào cho đúng?
  Treo cờ Phật giáo thế nào cho đúng?

  Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại vấn đề treo cờ Phật giáo một cách nghiêm túc, phải có hiểu biết để treo đúng để làm tôn vinh hình ảnh của Phật giáo nước nhà trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

  >>> Xem thêm
 • Hiểu đúng về siêu độ trong Kinh Vu lan
  Hiểu đúng về siêu độ trong Kinh Vu lan

  HỎI: Tôi đọc kinh Vu lan có nói rằng: Đến rằm tháng Bảy âm lịch, Phật tử nào muốn báo hiếu với cha mẹ thì thiết lễ cúng dường chư Tăng mười phương, sau đó nhờ chư Tăng chú nguyện thì cha mẹ trong bảy đời quá khứ được siêu thoát, cha mẹ hiện tiền được an vui, sống lâu. Xin hỏi, nếu tôi làm lễ Vu lan cúng dường chư Tăng vào dịp tháng Bảy năm 2019 xong rồi thì cha mẹ bảy đời của tôi sẽ được siêu thoát, sau đó đến năm 2020, 2021 v.v... tôi lại tiếp tục làm lễ Vu lan cúng dường nữa thì sẽ siêu độ cho cha mẹ ở rất nhiều đời trước (vì cha mẹ bảy đời đã siêu rồi) phải không? (HOÀNG QUY, ruavangvatrauvang@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
  Phước đức và công đức khác nhau như thế nào?

  Hỏi: phước đức và công đức khác nhau như thế nào?

  >>> Xem thêm
 • Tập khí là gì?
  Tập khí là gì?

  Kính bạch thầy, xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con rõ ý nghĩa của hai chữ tập khí là gì?

  >>> Xem thêm
 • Tu hành ở nơi hẻo lánh có dễ đạt thành tựu không?
  Tu hành ở nơi hẻo lánh có dễ đạt thành tựu không?

  HỎI: Kính bạch Hòa thượng, con có một thắc mắc kính xin Hòa thượng từ bi chỉ dạy: Một ly nước để kín không có gió thì ly nước không động. Cũng vậy người tu hành ở nơi hẻo lánh như núi non am cốc, cảnh thanh tịnh lâu dần tâm cũng thanh tịnh và trở nên thuần thục. Như vậy đến khi chết người đó sẽ sinh nơi Cực lạc thanh tịnh có đúng như vậy không?

  >>> Xem thêm
 • Còn có gì khác nữa có thể giúp ta buông xả?
  Còn có gì khác nữa có thể giúp ta buông xả?

  Hỏi: Còn có gì khác nữa có thể giúp ta buông xả?

  >>> Xem thêm
 • Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?
  Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

  HỎI: Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?(DIỆU QUÝ, chunghoa1951@yahoo.com)

  >>> Xem thêm
 • Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
  Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?

  HỎI: Phải chăng, thích làm đẹp là bản chất của phụ nữ sợ xấu, sợ già, sợ mọi người chê nên lúc nào cũng trang điểm, chau truốt thân thể, thậm chí phải phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp. Thân nữ khá nhiều điều khổ, vậy chúng con muốn tu tập để sau này có thể chuyển thân nữ thành nam thì nên tu tập thế nào?

  >>> Xem thêm
 • Có nên cho trẻ em nghe kinh, chú, hoặc tham dự khóa tu chung với người lớn?
  Có nên cho trẻ em nghe kinh, chú, hoặc tham dự khóa tu chung với người lớn?

  VẤN: Thưa thầy! Con rất thích niệm chú đại bi, nghe nhạc niệm Phật và thường cầu nguyện rất nhiều như là gia đình hạnh phúc, thành đạt, giàu sang, con cái hiếu thuận, học giỏi, mọi người khoẻ mạnh, không bệnh tật. Con tu hành mà cầu nguyện nhiều như vậy có gọi là bị tham không? Con cũng có một con trai 4 tuổi và trước khi ngủ cháu cũng thích nghe nhạc chú đại bi, có lẽ nghe từ con nên con mở cho cháu nghe, thỉnh thoảng cả mở kinh và nhạc niệm Phật. Có khi con mở cả ngày. Con không biết liệu mở nhạc niệm Phật, kinh và chú đại bi nhiều như vậy nhất là cho các em nhỏ như con của con có sao không? Con nên dạy bé niệm thay việc nghe hay cả hai được không? Con nghe nói kinh chú không nên mở cả đêm vì như thế dễ chiêu cảm cảnh giới xung quanh, rằng mỗi khi kinh mở ra là chư thiên, các cảnh giới khắp nơi câu hội về, kể cả âm cảnh, như thế là không tốt. Nhưng nghe nhạc nghe kinh con ngủ rất an lành dù một vài lần thức dậy có cảm giác nhức đầu. Trẻ con nghe kinh nghe nhạc chú đại bi nhiều có tốt không thầy? Xin thầy chỉ dạy cho con được rõ.

  >>> Xem thêm
Audio