Tìm kiếm

4 điều nghiêm cấm cần nhớ khi uống thuốc

04/06/2018 17:48
Hôm nay, tôi muốn chia sẻ đến bạn những điều nghiêm cần nhớ khi uống thuốc. Gồm có 4 điều:

1. Thuốc kháng sinh khắc với sữa bò, nước hoa quả

Có nhiều bạn hay có thói quen uống thuốc kháng sinh (các loại như terramycin, tetracyline, penicillin…vv) kèm với sữa bò cho đỡ đắng, hoặc trong khoảng thời gian ngắn trước và sau khi uống thuốc mà bạn uống sữa thì thật không tốt chút nào. Vì khi đó sữa bò sẽ hình thành chất hỗn hợp làm giảm sự hấp thụ của thuốc, hạ thấp hiệu quả, tác dụng của thuốc, thậm chí có thể làm cho thuốc mất hoàn toàn tác dụng.

Bạn cũng không nên uống nước hoa quả, ăn hoa quả trước hoặc sau khi uống thuốc kháng sinh vì trong hoa quả chứa nhiều chất chua làm tăng nhanh sự dung giải của thuốc kháng sinh. Không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà chúng còn có thể sinh ra những chất trung gian có hại. Trong đó, có một số loại thuốc kháng sinh quá nhạy cảm, phản ứng đặc biệt là đối với cam, quýt, bưởi làm cho tâm luật thất thường, thậm chí làm cho tâm thất rung lên có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thế khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn muốn dùng hoa quả hoặc sữa bò thì hãy dùng ít nhất là trước hoặc 2h nhé.

 2. Vitamin C, B, B6 khắc với gì?

Trước và sau khi uống Vitamin C khoảng 2 giờ, bạn không nên ăn tôm, gan lợn vì những món này chứa nhiều chất đồng sẽ làm oxy hóa Vitamin C làm cho nó mất hiệu lực. Đồng thời, trong tôm có thành phần arsonium 5 làm cho vitamin C phản ứng trở thành arsonium 3 có chất độc.

Khi uống Vitamin B hỗn hợp kiêng uống với trà, vì trong trà có chất tanin làm cho Vitamin B phản ứng mà mất đi hiệu lực của thuốc.

Trong Vitamin B6 có 3 chất là piridoxol, piridoxal, pirodoxamine. Ba chất này đều dễ bị trực tràng vị hấp thụ. Sau khi hấp thụ piridoxal, piridoxamine chuyển hóa thành piridixol, cả ba cùng chuyến hóa lẫn nhau. Về sau, do tác dụng của axit baric mà sinh thành vật hóa hợp. Vì cà, bí ngô, củ cải …chứa nhiều boric, khi ăn những chất này vào bụng mà gặp Vitamin B6 thì sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu B6, làm giảm hiệu quả của thuốc.

 3. Vừa uống thuốc Đông y vừa dùng đường

Một số bạn thường cho nhiều đường vào thuốc Đông y vì sợ đắng. Thực ra, uống thuốc Đông y không được lạm dụng đường, vì đường có thể ức chế một số hiệu quả của thuốc, làm đảo lộn việc hấp thu chất khoáng và sinh tố trong cơ thể.

Một số thuốc loại thuốc dựa vào vị đắng để kích thích tuyến tiêu hóa, thúc đẩy dịch tiêu hóa phân tiết mà đạt được mục đích điều trị. Ngoài ra, thành phần hóa học của Đông dược rất phức tạp, trong đó chất protein, chất tanin, đặc biệt là chất sắt, chất calci. Chất đường đỏ có nhiều tạp chất có thể gây phản ứng hóa học, khiến một số thành phần trong thuốc đông cứng lại, lắng xuống, biến chất.

Như vậy, uống thuốc Đông y cho đường không chỉ ảnh hưởng tới hiệu lực của thuốc mà còn có thể nguy hại đến sức khỏe.

 4. Dùng chung thuốc Tây và thuốc Đông y

Theo đà phát triển của y học, việc sử dụng hỗn hợp thuốc Đông – Tây để chữa bệnh ngày một phổ biến và đã thu được hiệu quả điều trị. Điều này khiến nhiều bạn tự ý kết hợp mà không hỏi ý kiến của thầy thuốc, vì cho rằng thuốc Đông y rất lành.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn phát hiện, có một số thuốc Đông y, Tây y dùng chung sẽ sinh ra tác dụng phụ rất lớn, nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới mất mạng. Vì vậy, khi bạn muốn dùng thuốc Đông – Tây kết hợp thì cần tuân theo lời chỉ dẫn của thầy thuốc, không nên dùng tùy tiện, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

(Theo Xaluan.com)

Các tin tức khác