Tìm kiếm

Làm thế nào để ngăn ngừa đột quỵ

13/09/2017 19:14
Đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai trên toàn thế giới. Hơn nữa, nó còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bị liệt, suy giảm trí nhớ và nhiều chức năng trong cơ thể. Do đó, phòng ngừa đột quỵ từ sớm – trong y tế gọi là phòng ngừa cấp I – là một ưu tiên chủ yếu của ngành y tế công cộng.

Ngày nay, người ta thường tin rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và các bệnh về tim mạch như là đột quỵ. Cho đến nay, mọi nghiên cứu quan sát tốt nhất đều cho thấy chất xơ có vẻ có khả năng ngăn ngừa đáng kể nguy cơ đột quỵ. Có thể thấy rõ là mức độ đột quỵ khác nhau của bệnh nhân phụ thuộc vào lượng chất xơ mà họ ăn.

Đặc biệt, bổ sung thêm 7 gram chất xơ mỗi ngày góp phần làm giảm 7% nguy cơ đột quỵ, đây là một mức giảm thật sự có ý nghĩa. Và thật dễ dàng để bổ sung thêm 7 gram chất xơ, nó tương đương với một khẩu phần ăn nhỏ trong đó có mì ống được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, thêm nước sốt cà chua và một quả táo.

(condesign/pixabay)

Thêm một quả táo mỗi ngày có thể mang lại sự khác biệt về xơ cứng động mạch ở tuổi trưởng thành

Và phòng ngừa không bao giờ là quá sớm. Đột quỵ là một trong nhiều biến chứng của sự cứng động mạch (khác xơ cứng động mạch). Mặc dù có thể bệnh đột quỵ chỉ xuất hiện ở những người từ 50 tuổi trở ra, nhưng trước đó hàng chục năm, động mạch của họ đã bị cứng dần và cuối cùng dẫn tới đột quỵ. Hàng trăm trẻ em đã được theo dõi trong 24 năm, từ lúc chúng 13 tuổi bắt đầu học trung học cơ sở cho đến năm 36 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thiếu hụt chất xơ khi còn trẻ có liên đới tới việc các động mạch dẫn đến não trở nên bị cứng. Thậm chí với trẻ ở tuổi 13, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy sự khác biệt về độ cứng động mạch dựa trên chế độ ăn uống. Điều này nhấn mạnh quan điểm cho rằng phải tăng lượng hấp thụ chất xơ ở trẻ nhỏ.

Và xin nhắc lại là điều đó không có gì khó khăn. Bổ sung thêm một quả táo hoặc một phần tư chén bông cải xanh mỗi ngày có thể mang lại sự khác biệt về độ cứng động mạch ở tuổi trưởng thành. Nhưng nếu bạnthực sự không muốn đột quỵ xảy ra, chúng ta nên cố gắng cung cấp cho cơ thể 25 gram chất xơ hòa tan và 47 gram chất xơ không hòa tan mỗi ngày. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại đậu, yến mạch, các loại hạt, các loại quả mọng; còn chất xơ không hòa tan được tìm thấy chủ yếu trong ngũ cốc nguyên hạt.

(Artur Rutkowski/Shutterstock)

 

Một người có thể phải ăn uống theo một chế độ lành mạnh phi thường để không bị đột quỵ, nhưng lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan nêu trên có thể được coi là con số tối thiểu được khuyến cáo nên hấp thụ hàng ngày để ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu này thừa nhận những lượng trên là cao hơn so với những mức “đủ” được đưa ra một cách độc đoán và thông thường bởi các hội khoa học. Nhưng liệu chúng ta muốn được bảo trợ theo suy nghĩ của những tổ chức uy tín, có thẩm quyền hay muốn tự mình đưa ra quyết định từ những gì các nhà khoa học cung cấp?

 

Theo Care2.com

Các tin tức khác