Tìm kiếm

Ăn sữa chua làm giảm huyết áp

18/07/2017 16:01
Ăn sữa chua ít nhất 5 lần 1 tuần có thể làm giảm gần 25% nguy cơ phát triển cao huyết áp. Dữ liệu từ các nghiên cứu liên quan đến trên 275.000 y tá và 50.000 nam chuyên gia chăm sóc sức khỏe, xác định 746.000 bác sĩ và y tá mới bị chẩn đoán bị chứng cao huyết áp trong giai đoạn theo dõi từ 18 đến 30 năm.

Những người phát triển chứng cao huyết áp sau đó đã được so sánh với những người không bị để xem xét liệu có các nhân tố rủi ro chưa được công nhận trước đó. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện sự điều chỉnh thống kê để giải thích những liên hệ đã được biết tới như là độ tuổi và tiền sử gia đình, mức độ luyện tập thể thao và các nhân tố dinh dưỡng có lợi như là lượng tiêu thụ trái cây và rau củ, sữa, pho mát và protein.

Các kết quả cho thấy phụ nữ, những người mà ăn từ 5 phần sữa chua trở lên một tuần, giảm khả năng phát triển cao huyết áp từ 17% đến 23% so với những người ăn sữa chua ít hơn một lần mỗi tháng. Sự liên kết này yếu hơn đối với đàn ông, khi không có sự liên hệ đáng kể nào được tìm thấy – phần lớn là bởi vì nhìn chung những người đàn ông được nghiên cứu ăn sữa chua rất ít. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý chỉ ra rằng điều đó không có nghĩa là những người đàn ông đã ăn sữa chua sẽ không thu được bất kỳ lợi ích nào.

Khi xem xét các yếu tố khẩu phần ăn uống khác, những nguời phụ nữ ăn sữa chua đạt được lợi ích cao nhất nếu họ cũng áp dụng chế độ ăn uống DASH (Phương pháp sử dụng chế độ ăn để dừng tăng huyết áp)- việc sử dụng kết hợp hai chế độ ăn giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp gần một phần ba (31%). Với những người áp dụng chế độ ăn uống DASH nhưng không ăn sữa chua, nguy cơ bị cao huyết áp giảm xuống ít hơn, khoảng từ 15% tới 29%.

Thật không may khi không tìm ra được thông tin nào từ bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm mà có thể giúp phân biệt được sự khác nhau giữa các loại sữa chua, như là sữa chua bình thường hay có trái cây, sinh học hay không sinh học, kiểu Hy Lạp, nguyên béo hay ít chất béo.

Một sự giải thích có vẻ hợp lý là sữa chua là một nguồn dồi dào canxi, magiê và kali, tất cả chúng đều có tác dụng có lợi trong việc giảm huyết áp.

Một yếu tố khác là một vài lợi khuẩn lên men sữa để tạo ra sữa chua sản xuất ra các chất có tác dụng ức chế men chuyển angiotensin theo một cách giống như nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Tác dụng tương tự xảy ra trong quá trình tạo thành pho mát Grano Padano.

 

Bài viết của Bác sĩ Sarah Brewer, công bố lần đầu trên trang web www.mylowerbloodpressure.com. Twitter: @DrSarahB

Các tin tức khác