Tìm kiếm

Sức khỏe của bạn

08/07/2017 19:58
Ung thư không phải trò chơi may rủi số phận như một số người nghĩ, mà 10% là do di truyền, còn lại thì 90% liên quan trực tiếp đến lối sống, yếu tố môi trường; do đó phòng tránh và chống ung thư phần nhiều nằm trong khả năng của chúng ta. nhiều chuyên gia cho rằng nếu tập trung phòng ngừa thì rất nhiều bệnh ung thư là có thể tránh được.
Một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho biết, 1/3 số ca tử vong do ung thư hoàn toàn có thể tránh được nhờ ăn nhiều thực phẩm có hoạt chất tự nhiên ngăn cản quá trình phân bào, đồng thời gây ra quá trình tự chết của tế bào ung thư
 
Các chất mang hoạt tính này có thể là curcumin , acid ursolic, epigallocatechin-3-gallate, resveratrol, sulforaphane và 6-shogaol.

Theo trang tin của Đại học Texas giải thích, ngăn ngừa chứng viêm là một trong những cách mà các hợp chất đặc biệt này chống ung thư. Viêm mãn tính do các chứng bệnh như béo phì, bệnh tự miễn dịch và nhiễm trùng mãn tính gây ra tổn thương tế bào, dẫn đến ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% các loại ung thư là các loại nhiễm trùng như Helicobacter pylori, siêu vi viêm gan B và C, và virus Epstein-Barr. Những hoạt chất nói trên sẽ tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các bệnh này, đó là cách chúng gián tiếp giúp ngăn ngừa ung thư.

Hãy xem xét kỹ hơn một số các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ này.

Curcumin
Curcumin, chất chống viêm trong nghệ, đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Một nghiên cứu năm 2011 của Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas đã khám phá ra rằng curcumin có khả năng phân biệt các tế bào khỏe mạnh bình thường và tế bào ung thư, rồi gây ra quá trình tự chết (apoptosis) đối với các tế bào bị bệnh, đồng thời cải thiện sức khoẻ của các tế bào không phải là ung thư.

Khi những hư hỏng ADN xảy ra, một phản ứng dây chuyền kích hoạt hoặc vô hiệu hóa gen sẽ khởi động, dẫn đến xuất hiện tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu xác định rằng curcumin ngăn chặn ung thư bằng cách điều chỉnh quá trình này.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang ở Trung Quốc đã phát hiện ra chất curcumin thậm chí có thể kích hoạt quá trình tự diệt của tế bào ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone (Triple-Negative Breast Cancer, TNBC – một loại ung thư vú khó điều trị) vốn đã hoàn toàn để kháng với tất cả các phương pháp điều trị thông thường.

Resveratrol

Resveratrol là một hợp chất polyphenol tự nhiên tìm thấy trong nho, rượu vang đỏ và sôcôla, và là một chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering báo cáo rằng trong các thử nghiệm trên động vật, resveratrol được tìm thấy có tính chống ung thư và giảm viêm gây ra ung thư.

Một nghiên cứu năm 2012 của Khoa Y, Đại học Missouri đã thông báo rằng resveratrol tự nhiên tăng sản xuất hai loại protein được biết đến như perforin và granzyme B, chúng cùng với nhau nhắm đến các tế bào ung thư độc hại trên toàn cơ thể. Các tế bào khối u tuyến tiền liệt đã chứa cả hai protein này nhưng ở mức thấp, resveratrol giúp sản sinh ra nhiều hơn, làm tăng cơ hội diệt tế bào ung thư.

Sulforaphane

Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ là những nguồn Sulforaphane dồi dào chống ung thư.Sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong tất cả các loại rau cải, đặc biệt là ở bông cải xanh (broccoli). Bông cải xanh trưởng thành vẫn chứa sulforaphane, mức độ cao nhất trong những bông cải xanh non.

Một nghiên cứu về phòng ngừa ung thư năm 1991 của Khoa Y, Đại học Johns Hopkins tập trung vào sulforaphane như một chất ngăn ngừa ung thư tiềm năng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất này làm tăng enzyme phase 2 trong cơ thể giúp trung hòa quá trình gây bệnh (neutralize the processes of disease).

Trong một thí nghiệm đối chứng trên những con chuột cái, nhóm ăn chiết xuất bông cải xanh nảy mầm ít bị khối u hơn khi tiếp xúc với các chất gây ung thư. Những con chuột đã nhận được chất chiết xuất phát triển khối u ít hơn. Nếu có khối u thì chúng cũng nhỏ hơn và tiến triển chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Ung thư là căn bệnh gây tổn thất và kinh sợ cho nhiều người. Nhưng rõ ràng chỉ cần điều chỉnh lối sống, duy trì cân nặng hợp lý kết hợp nghỉ ngơi và tập thể dục hàng ngày, lựa chọn rau trái trong mỗi bữa ăn… thì có thể làm giảm đáng kể nguy cơ can bệnh này.

 
Theo Email thân hữu

Các tin tức khác