Tìm kiếm

Ăn chay mùa Vu Lan

09/08/2019 20:21
Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Đại Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Nhiều năm trở lại đây, ăn chay là việc làm đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Đại Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Mâm cỗ chay. Nguồn: Internet

Mâm cỗ chay. Nguồn: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, ăn chay không chỉ giúp sức khỏe tốt hơn và tăng tuổi thọ mà ăn chay còn giúp cho tâm tính con người trở nên hiền hòa, an vui. Nghiên cứu cho thấy rằng thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động. Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc giữ thói quen ăn uống các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Ăn chay có lợi cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Ăn chay có lợi cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Chính vì thế mà càng ngày càng có nhiều người càng hướng đến việc ăn chay thường xuyên hơn. Nhất là trong mùa Vu Lan báo hiếu thì việc ăn chay lại càng trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi gia đình. Báo hiếu cha mẹ là công việc luôn thường trực nhưng lễ Vu Lan là khoảng thời gian để nhiều người cùng thể hiện sự báo hiếu, đề ơn đáp nghĩa công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.

Những phụ gia sử dụng khi nấu chay. Nguồn: Internet

Những phụ gia sử dụng khi nấu chay. Nguồn: Internet

So với các món ăn mặn, nguyên liệu làm các món chay không được phong phú và hấp dẫn bằng. Vì thế, khi nấu những mâm cỗ chay nên lưu ý không sử dụng thêm quá nhiều các chất phụ gia để làm cho hương vị món ăn trở nên thơm ngon, bởi ăn chay thì có lợi nhưng nếu sử dụng quá nhiều chất phụ gia thì ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của gia đình. Bởi vì không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng được và đảm bảo chất lượng an toàn.

 

Các tin tức khác